Vẻ đẹp Động Mê Cung

Động Mê Cung được các nhà khảo cổ học xác định là một trong những di chỉ thuộc nền văn hoá tiền Hạ Long, cách ngày nay từ 7.000 đến 10.000 năm. Dấu tích còn lại nhiều nhất tìm thấy ngay cửa động là vỏ ốc Melania – là loài ốc chỉ sống ở suối.

Dong me cung Vẻ đẹp Động Mê Cung hang dong o ha long

Đông Mê Cung nằm ở độ cao 25m trên đảo Lờm Bò, cách đảo Ti-tốp khoảng 2km về phía tây nam. Nhìn từ xa, cửa động như một mái nhà ăn sâu vào sườn đảo.

Dong me cung 1 1024x682 Vẻ đẹp Động Mê Cung hang dong o ha long

Qua một khe cửa nhỏ chỉ vừa một người qua, lòng động mở ra nhiều ngăn, với những nhũ đá mang nhiều hình thù óng ánh, muôn màu rủ xuống từ trần động. Du khách dễ cảm giác sống trong một biệt thự lớn dưới lòng đất.

Dong me cung 4 Vẻ đẹp Động Mê Cung hang dong o ha long

Ra khỏi cửa động ăn thông lên đỉnh núi, hiện ra trước mắt du khách là hồ Mê Cung trong xanh, tuyệt đẹp. Đây thực chất là một áng được tạo nên bởi địa hình karst đặc trưng của Vịnh Hạ Long.

Dong me cung 2 Vẻ đẹp Động Mê Cung hang dong o ha long

Đặc biệt, trong lòng hồ Mê Cung, các loài san hô, hải sâm đen và nhiều loài động thực vật đặc hữu của Vịnh Hạ Long đang sinh sôi rất tốt. Nhiều du khách nước ngoài đã reo lên thích thú khi được nhìn thấy bụi san hô giống như cây mộc nhĩ khổng lồ dưới mặt nước trong xanh…

Mê Cung ngày nay giống như một vườn sinh thái. Bảo tồn, giữ gìn được các loài động, thực vật để chúng phát triển như thế có công rất lớn của từ Giám đốc Trung tâm bảo tồn công viên hang động (Trung tâm 2) Vũ Ngọc Hải, Phó Giám đốc Hoàng Văn Hanh cho đến những người bảo vệ trực tiếp tại Mê Cung như ông Nguyễn Văn Thu… Tất cả đơn giản chỉ bởi họ yêu Hạ Long.

Bài viết liên quan

  1. Động Mê Cung
  2. Hang Hanh
  3. Động Tam Cung
  4. Cả thế giớ cúi đầu trước những công trình ngầm của Việt Nam
  5. Kỳ thú Hồ Động Tiên