Hải sản nướng một món ăn khoái khẩu

Có nhiều loại hải sản nướng mà một khi đã được thưởng thức thì sẽ “không thể nào quên”, như sò nướng, ngán nướng hay mực tươi nướng chẳng hạn.

Để thưởng thức món ngán hay sò nướng, tất nhiên cần có một bếp than ngay tại mâm nhậu. Các con ngán, sò (loại sò to) được rửa sạch bùn đất bám vào vỏ, để ráo nước, có thể đặt trực tiếp lên than hồng. Vì là loại nhuyễn thể nên bên trong hai mảnh vỏ có một loại dịch ngâm thân thể chúng, Khi nướng, dịch này rỉ ra, nhỏ xuống than hồng phát ra tiếng sèo sèo, cùng với đó là một mùi thơm đặc trưng bốc lên, khiến thực khách chỉ muốn ăn ngay. Xin chớ vội! Đến đây lại có hai cách thưởng thức; nếu bạn muốn ăn sò hoặc ngán nướng chín tới thì khi chất dịch trong chúng tiết ra hết là được. Nhưng nếu muốn ăn “cháy cạnh”, phải đợi thêm một chút nữa, sức nóng của than làm cháy dần một phần màng mỏng bao quanh thân thể chúng. Khi ấy ta mới gỡ chúng khỏi vỏ, gắp lên bát, ăn cùng các thứ gia vị khác. Ăn thế này thích hơn vì nó ngon tuyệt vời. Tôi nhớ, ngày bé được bố cho phép ngồi cạnh bếp để làm nhiệm vụ lật các con sò, ngán nướng. Được bố cho phép, bao giờ tôi cũng chọn con cháy cạnh. Tôi còn gỡ cả phần cháy cạnh bám vào vỏ mà nhấm nháp với một sự thích thú vô cùng. Riêng con sò to, vỏ dày thì phải nướng lâu hơn…

am thuc Hải sản nướng một món ăn khoái khẩu am thuc
Ngán nướng.

Ăn sò nướng, ngán nướng tốt nhất là phải có người phụ việc, hơi kích rích… Vậy nên các quán ăn bây giờ chỉ thấy ngán luộc, sò luộc mà không thấy có ngán nướng, sò nướng là vì thế chăng? Nhưng tiện đây cũng phải nói, sò hay ngán (dù đã buộc dây cho chặt hai mảnh vỏ) thì khi luộc, các dịch vị trong thân thể chúng cũng đều tiết ra một phần, nên ăn thường thấy “nhạt” miệng, khó có thể sánh được với sò hay ngán nướng.

Cùng với sò, ngán thì món mực tươi nướng cũng là một món ăn rất khoái khẩu. Con mực ống hay con mực mai đã tách mai mực bỏ đi, sau khi rửa thật sạch, để ráo nước, với mực mai thì dùng dao khía nhẹ lên thân mực thành từng ô, mục đích cho mau chín và chín đều. Cả con mực được đặt trên cái vỉ nướng, xoay qua, lật lại vài lần cho mực chín đều. Khi mực nướng đã bốc mùi thơm, lúc ấy có thể đưa lên đĩa mà thưởng thức với gia vị, rau thơm…

Cái thú của việc thưởng thức ngán, sò, mực nướng rất dân dã và có thể tự phục vụ được. Bạn hãy thử xem, sẽ rất ấn tượng đấy!!

Bài viết liên quan

  1. Đặc sản ốc tu hài Hạ Long
  2. Tu Hài- Đặc sản huyện đảo Vân Đồn
  3. Rượu Ngán và Ngán nướng Hạ Long
  4. Bún xào ngán- Món độc đáo Quảng Ninh
  5. Những món Ốc ngon và lạ của Hạ Long