Hành trình trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới của Vịnh Hạ Long

New7wonders (N7W) là một tổ chức tư nhân có trụ sở đặt tại Zurich. Ý tưởng của N7W đề xướng, xuất phát từ việc 7 kỳ quan thế giới cổ đại hiện nay không còn nữa (trừ Kim tự tháp thuộc khu Lăng mộ Giza là còn lại). Dù chỉ là cuộc bình chọn do một tổ chức tư nhân đứng ra tổ chức, song do quá trình quảng bá tuyên truyền tốt nên N7W đã được cả thế giới chấp nhận như cuộc chơi chính thống có uy tín. Liên Hiệp Quốc đánh giá cao, bởi nó phù hợp với mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và được chính N7W cam kết dành 50% doanh thu dành cho công tác bảo tồn các di sản thế giới. Bảy kỳ quan thế giới cổ đại là các công trình kiến trúc và điêu khắc nổi tiếng trong thời kỳ cổ đại. Danh sách này do nhà văn Hy Lạp Antipater xứ Sidon lập ra, trong thế kỷ thứ 2 TCN gồm: Khu lăng mộ Giza, Vườn treo Babylon, Tượng thần Zeus ở Olympia, Đền Artemis, Lăng mộ của Mausolus, Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes, Ngọn hải đăng Alexandria.

Tiêu chí bình chọn do N7W đưa ra là: Các kỳ quan đăng ký tham gia phải là danh thắng tự nhiên, theo các danh mục sau: Khu dự trữ động thực vật, hẻm núi, hang động, bờ biển, vách đá, rừng gỗ, khu vực địa lý, sông băng, núi, núi lửa, núi đá, công viên bảo vệ thiên nhiên, ốc đảo sa mạc, khu vực tự nhiên thời tiền sử, thế giới dưới nước, đá ngầm, nước, biển, hồ, sông, thác nước, các lĩnh vực tiêu biểu khác. Mỗi địa danh tham gia, phải có một ủy ban hỗ trợ chính thức có đủ tư cách pháp lý. Để đảm bảo cơ sở khoa học của cuộc bình chọn, danh sách này còn dựa trên các tiêu chí: vẻ đẹp, giá trị lịch sử, văn hóa… Một Hội đồng giám khảo quốc tế được N7W thành lập do Tiến sỹ Federico Mayor Zaragoza- cựu tổng giám đốc UNESCO làm chủ tịch. Với tổng số 440 kỳ quan thiên nhiên tại hơn 200 quốc gia, vùng, lãnh thổ trên thế giới đã đăng ký tham gia, cuộc bình chọn đã trải qua 3 giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất: Bầu chọn từ ngày 7-7-2007 đến ngày 8-8-2008, công bố 77 kỳ quan có số phiếu đề cử cao nhất vào vòng sau. Giai đoạn thứ hai: Từ ngày 8-8-2008 đến ngày 1-2-2009, chọn ra 28 đề cử tiêu biểu. Giai đoạn thứ ba: Từ ngày 1-1-2009 đến ngày 11-11-2011, trong 28 kỳ quan được chọn ra sẽ bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên có số phiếu cao nhất công bố là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Chao don vinh halong la ky quan the gioi Hành trình trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới của Vịnh Hạ Long blog du lich

Việt Nam có 3 đề cử tham gia, gồm đỉnh Phanxipăng (Lào Cai), vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) và Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, đến cuối tháng 7, đầu tháng 8-2008 khi giai đoạn một sắp kết thúc, Phanxipăng và Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã rút tên khỏi cuộc bình chọn. Ngày 11-11-2011, cuộc bầu chọn đã chính thức khép lại. Đúng 2h 7’ (giờ Việt Nam) ngày 12-11-2011, danh sách sơ bộ được công bố, gồm: Rừng mưa Amazon và sông Amazon (Nam Mỹ), Vịnh Hạ Long (Việt Nam), thác Lguazu (Argentina, Braxil), đảo Jeju (Hàn Quốc), đảo Komodo (Indonesia), vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa (Philippines) và Núi Bàn (Nam Phi).

Ngày 27-4-2012, tại sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội), được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức tổ chức lễ công bố, đón nhận danh hiệu Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới do Tổ chức N7W trao tặng. Trên màn ảnh của sân khấu, hình ảnh một Vịnh Hạ Long thu nhỏ được tái hiện lung linh huyền ảo. Chủ tịch Tổ chức N7W, ông Bernard Weber đã công bố, trao biểu tượng ghi danh Vịnh Hạ Long của Việt Nam là kỳ quan thiên nhiên của thế giới bằng đồng cao 1,3m, rộng 1,1m cho Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc.

Cùng với danh hiệu Vịnh Hạ Long hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, hy vọng, sự kiện Vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới sẽ càng khẳng định thương hiệu, là điểm nhấn, điểm tham quan hấp dẫn của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Chắc chắn, khu vực vịnh Hạ Long sẽ là điểm đến tin cậy đối với các nhà đầu tư, liên doanh trên mọi bình diện của thế kỷ 21.

Th.s Nguyễn Bá Căn

(Ban Quản lý Vịnh Hạ Long)

 

Bài viết liên quan

  1. Vận động bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới
  2. Nhiều hoạt động kỷ niệm 15 năm Di sản thiên nhiên thế giới
  3. Vịnh Hạ Long dẫn đầu danh sách bầu chọn kỳ quan thế giới
  4. Vịnh Hạ Long: một trong những kỳ quan đẹp nhất thế giới
  5. Hành trình khám phá Hạ Long