Du lịch tàu biển tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu 2012

Du lịch biển 5 tháng đầu năm 2012 có sự tăng trưởng mạnh lượng khách tàu biển quốc tế đến Quảng Ninh. Số lượng khách du lịch đến từ các hãng tàu biển quốc tế đạt gần 30 nghìn lượt khách, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Khach du lich ha long he 2012 Du lịch tàu biển tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu 2012 tin tuc su kien

Ngay trong tháng 1-2012, Vịnh Hạ Long đã đón hàng chục chuyến tàu biển quốc tế đưa hàng ngàn du khách đến tham quan. Trong đó điều đáng nói là có sự quay trở lại của một số hãng tàu biển lớn như tàu biển 5 sao SuperStar Aquarius thuộc hãng tàu biển Star Cruises (Malaysia) đến Hạ Long theo hành trình định tuyến mới Hải Nam (Trung Quốc) – Hạ Long (Việt Nam) do Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist khai thác. Bắt đầu từ tháng 11-2011 đến hết tháng 3-2012, tàu SuperStar Aquarius đã liên tục đưa khách quốc tế từ các nước châu Á, như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… đến Hạ Long với tần suất trung bình 2 chuyến/tuần. Tính trong 3 tháng đầu năm, riêng tàu biển SuperStar Aquarius đã có gần 30 chuyến tàu đưa hàng ngàn khách du lịch quốc tế đến Hạ Long. Đó là chưa tính tới các đoàn khách lớn đến từ các tàu du lịch biển cao cấp như Costa Classica, Princess Daphne, Pacific Venus, Voyayes of Discovery…

Các hang lữ hành nhận định: năm 2012 này, lĩnh vực du lịch tàu biển sẽ tăng trưởng ổn định và tốt hơn, dự báo sẽ tăng khoảng 10% so với năm ngoái. Điểm thu hút khách tàu biển nhất hiện nay vẫn là Hạ Long vì điểm dừng này có lợi thế rất lớn là gần với Trung Quốc, một thị trường tiềm năng của du lịch tàu biển, nơi mà rất nhiều hãng tàu quốc tế đưa tàu du lịch đến để khai thác. Dự báo, trong 20 năm đầu của thế kỷ XXI, Trung Quốc sẽ có khoảng 100 triệu người dân đi du lịch nước ngoài. Hiện nay, các hãng tàu biển du lịch quốc tế lớn đang có xu hướng chuyển về vùng Viễn Đông (Singapo, Hồng Kông…). Thêm vào đó, Hạ Long cũng là điểm gần nhất để đến những thị trường Bắc Á khác như: Đài Loan, Hàn Quốc hay Nhật Bản, nên càng có điều kiện thu hút khách. Đặc biệt, khi Vịnh Hạ Long đã trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới, đây sẽ là điểm đến hấp dẫn các du khách quốc tế, trong đó có khách du lịch tàu biển.

Dù rằng khách du lịch tàu biển quốc tế là khách có chi trả cao, Quảng Ninh lại có rất nhiều lợi thế để thu hút khách du lịch tàu biển quốc tế. Tuy nhiên, hạn chế nhất trong việc phát triển du lịch tàu biển không chỉ đối với Quảng Ninh mà với nhiều tỉnh, thành đón khách tàu biển trong cả nước là số doanh nghiệp khai thác có khả năng đáp ứng các dịch vụ cho du khách tàu biển rất thấp, như thiếu hướng dẫn viên du lịch biết nhiều ngôn ngữ, phương tiện vận chuyển đường bộ cao cấp cho du khách còn hạn chế… Và điều bất cập lớn nhất hiện nay, không chỉ với Quảng Ninh mà hầu hết các cảng biển của nước ta, là chỉ có cảng hàng hoá, chưa có cảng hành khách phục vụ cho việc đón khách tàu biển. Nhiều tàu có tải trọng lớn không cập được vào bờ, phải vận chuyển bằng các ca nô nhỏ, không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn mà còn gây nhiều phiền toái cho du khách. Hiện nay, các trang thiết bị tại cầu cảng vẫn chưa được đầu tư đúng mức. Các dịch vụ tại cảng chưa đáp ứng nhu cầu của số lượng lớn khách tàu biển. Do đó để du lịch tàu biển Quảng Ninh phát triển mạnh, không chỉ có ngành du lịch mà rất cần sự phối kết hợp của các ngành chức năng liên quan, cần có những hành động cụ thể, thiết thực, đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện chất lượng dịch vụ, xây dựng những sản phẩm du lịch mới… thì mới có thể thu hút lượng khách du lịch tàu nhiều hơn.

Theo BQN

Bài viết liên quan

  1. Quảng Ninh phát huy thế mạnh du lịch biển
  2. Thế mạnh của Quảng Ninh và du lịch biển đảo
  3. Thống kê hết tháng 5-2012: Quảng Ninh đón 3,5 triệu lượt khách
  4. Hạ Long kỷ niệm 46 năm chiến thắng trận đầu 5-8
  5. 1400 khách quốc tế trên tàu biển 4 sao đã tới Hạ Long