Nét Hoang Sơ Đảo Soi Sim

Đảo Soi Sim nằm ở phía tây Vịnh Hạ Long, đây là một hòn đảo nhỏ cách đảo Ti Tốp khoảng 700m và cách cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 12km. Soi sim là một đảo đất có hai đỉnh cao khoảng 100m, ở giữa võng xuống và sườn dốc thoải về phía tây nam.

Bai Bien Soi Sim Nét Hoang Sơ Đảo Soi Sim hon o ha long

Bãi biển Soi Sim

Người dân địa phương cho biết, trước đây trên đảo mọc rất nhiều cây sim nên mới được gọi tên là Soi Sim. Đảo Soi Sim có diện tích vào khoảng 8,7ha, Soi sim có cấu tạo địa chất đặc biệt với 2/3 diện tích bao phủ bởi đất Feralit và đất phong hoá. Trên núi là một khu rừng nguyên sinh với nhiều loại thực vật phong phú, trong đó có nhiều loài cây đặc hữu, có giá trị, đặc trưng của hệ sinh thái Vịnh Hạ Long. Theo các nhà nghiên cứu, sở dĩ Soi Sim có nhiều loại cây đặc hữu như vậy là bởi hòn đảo này đã có cách đây hàng trăm triệu năm, sau đó bị biển vây quanh.

Soi Sim là một trong những điểm du lịch tham quan khá mới mẻ so với các hòn đảo khác trên Vịnh Hạ Long, bởi lẽ hòn đảo này mới được đưa vào khai thác du lịch chưa đầy 10 năm nay. Điều hấp dẫn với du khách nhất khi đến đảo Soi Sim đó là màu xanh của các loại thực vật mọc trên đảo, ngoài cảnh đẹp hoang sơ, không gian yên tĩnh, bãi tắm ở đây nước trong xanh, rất sạch, có thể quan sát thấy từng đàn cá nhỏ tung tăng bơi lội. Có lẽ, chính vì điều này, du khách đến với Soi Sim đều rất thích tắm biển.

Ngoài ra, Soi Sim còn có điểm cao thuận tiện để ngắm cảnh. Từ đó, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát được cả phía đông nam và tây bắc khu di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Để đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách, hiện nay Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã xây dựng hệ thống dịch vụ khá tiện nghi trên đảo để phục vụ khách đến tham quan du lịch.

Soi Sim với cảnh đẹp hoang sơ, hệ sinh thái phong phú và nằm ở vị trí ngay  trung tâm khu di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Soi Sim đang là điểm đến hấp dẫn, thu hút khách tham quan thắng cảnh, tắm biển, du lịch sinh thái trên Vịnh Hạ Long, đặc biệt vào những ngày hè này.

Thu Nguyên

 

Bài viết liên quan

  1. Hòn Soi Sim
  2. Cung hoàng đạo và địa điểm du lịch
  3. Hạ Long sôi động mùa du lịch hè 2012
  4. Cát Bà vẻ đẹp hoang sơ của làng chài
  5. Bãi Dài – Vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng