Ngắm Vịnh Hạ Long trong màn sương

Nếu hỏi bất cứ ngư phủ nào trên Vịnh Hạ Long, chắc chắn du khách sẽ nhận được câu trả lời rằng họ rất thích… sương mù. Đơn giản, những ngày sương mù là dịp thuận lợi để đánh bắt mực. Mù càng dày, mực càng nhiều. Ngày mù nặng, tưởng như ta có thể cắt chúng ra thành từng khối. Ngày nhẹ, sương bảng lảng tạo nên khung cảnh hết sức lãng mạn.

Lang chai cua van Ngắm Vịnh Hạ Long trong màn sương blog du lichĐứng trên boong tàu hay trèo lên lưng chừng đảo nhìn xuống mới thấy hết vẻ đẹp của Hạ Long trong sương. Sương la đà xuống sát mặt nước, chỉ có những đỉnh đảo đá nhô lên nên màn sương giống như tấm khăn voan trắng choàng lên mặt nước. Nhiều người thường ví Hạ Long giống như bức tranh thuỷ mạc khổng lồ chính là nhìn Hạ Long trong những ngày như thế. Du khách phương xa đến Hạ Long, sáng sớm, ngồi tàu hay thuyền nan đi giữa màn sương bao quanh, nghe văng vẳng tiếng gõ lộc cộc mạn thuyền đuổi cá; nhìn ánh lửa cùng làn khói vẩn vơ bay lên từ những chiếc thuyền câu của dân chài, hẳn sẽ rất ấn tượng. Lại có ý kiến cho rằng, Hạ Long huyền ảo nhất khi có một chút mưa lất phất, sương mù giăng nhè nhẹ. Những hòn đảo xanh, những núi đá muôn hình vạn dạng… cứ ẩn hiện giữa một màn sương khói mờ ảo. Trên diễn đàn lthdan02.wordpress.com, một du khách có dịp tham quan Hạ Long vào thời điểm sương mù đã viết: “Những ngày trước Giáng Sinh, tôi và “người tình trăm năm” đã đến Vịnh Hạ Long kỷ niệm 50 năm ngày cưới. Vợ chồng tôi lấy du thuyền thăm viếng Vịnh Hạ Long. Sáng đó trời nhiều sương mù, cảnh vật Vịnh Hạ Long mờ ảo, đẹp quá…”.

Vào mùa xuân, những đảo đá của Hạ Long chập chờn trong màn sương bạc mông lung, thấp thoáng những đỉnh cao xanh lam lúc ẩn, lúc hiện. Đi giữa Hạ Long, du khách sẽ cảm giác đảo đá vừa lạ vừa quen, mờ mờ, ảo ảo; thuyền đi trong sương mà ngỡ trôi trong mây bồng bềnh. Mùa xuân, Hạ Long cũng chịu ảnh hưởng của những cơn mưa phùn như nhiều nơi khác khiến không khí ẩm ướt, trời se se lạnh… Nhưng đó là điều kiện cần thiết để các loài thực vật của Hạ Long thức dậy sau một mùa đông khô hạn. Những chồi non nảy nở, sinh sôi sẵn sàng cho một lần thay lớp áo mới. Trên các đảo đá, thảm thực vật dần chuyển từ màu xám khô cằn sang màu xanh tươi mơn mởn. Những loài như lan Ngọc nữ, nhài Hạ Long chuyên ra hoa vào mùa đông, khép lại cánh hoa, “nhường” phần khoe sắc cho các loài Cọ Hạ Long, Khổ cử đại nhung… Bức tranh đa sắc màu đảo đá – non nước – mây trời Hạ Long được “phối cảnh” bởi những màn sương nhẹ vốn đã đẹp nay càng đẹp hơn.

Ngắm sương mù ở Hạ Long, theo nhiều du khách có những vẻ đẹp rất riêng, khác hẳn với sương mù ở Sa Pa, Mù Căng Chải hay các điểm du lịch khác. Vì thế, Hạ Long luôn mang đến những trải nghiệm thú vị. Đã có rất nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ ban mai, sương sớm Hạ Long để cho ra đời các sáng tác của mình. Gần đây nhất, trung tuần tháng 7-2012, ca sĩ trẻ đất mỏ Lương Ngọc Diệp đã cho ra đời album đầu tay mang tên “Hạ Long sớm” cũng là tên ca khúc đầu tiên của album do nhạc sĩ Vũ Việt Hồng sáng tác. Trong ca khúc, nhạc sĩ Vũ Việt Hồng đã viết: Hạ Long tôi yêu ơi!/ Là một sớm mai khi thức dậy đón tia nắng đầu tiên của một ngày…/ Mong manh lối nhỏ, xóm chài xôn xao tiếng nô đùa/ Thuyền ai ra khơi trong sương sớm vững tay chèo nặng lưới?

Bài viết liên quan

  1. Tàu tham quan Vịnh Hạ Long bị trễ giờ vì sương mù
  2. Mùa sương khói ở Hạ Long
  3. Top 10 điểm du lịch không thể bỏ qua trong mùa hè tại Đông Nam Á
  4. Hòn Trống Mái
  5. Hạ Long – 1 trong 25 điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á