Chùa Đồng Yên Tử

Toạ lạc trên độ cao 1.068m, chùa Đồng đã được Trung tâm Sách kỷ lục VN ghi nhận là ngôi chùa đồng lớn nhất và nằm ở độ cao nhất cả nước. Đây cũng là ngôi chùa được xếp vào hàng độc đáo nhất trên thế giới. Chùa Đồng được ví như một “kỳ quan mới” tại khu danh thắng Yên Tử.

150 Chùa Đồng Yên Tử den chua
Tương truyền rằng đỉnh Yên Sơn (nơi đặt chùa Đồng) trước kia được gọi là “núi thiêng” – nơi có thể cầu mưa, hô phong hoán vũ. “Trăm năm tích đức tu hành/ Chưa đi Yên Tử chưa thành quả tu” – Yên Tử linh thiêng là thế và cũng hấp dẫn mọi người vì thế. Từ giờ trở đi, du khách thập phương đến Yên Tử sẽ được chiêm ngưỡng một “bông sen vàng” độc nhất vô nhị trên đỉnh trời.

151 e1289011341904 Chùa Đồng Yên Tử den chua
Chùa Đồng nằm ở đỉnh cao nhất của dãy núi Yên Tử, cao 1068m so với mặt nước biển. Theo sử sách ghi lại Chùa Đồng được xây dựng vào thời Lê – Trịnh do một bà phi của chúa Trịnh công đức. Chùa có tên Thiên trúc tự, toàn bộ chùa được đúc bằng Đồng nhưng chỉ ở dạng một khám nhỏ, một người chui không lọt.
Đến năm Canh thân đời vua Lê Cảnh Hưng, do bão làm bạt mái chùa, kẻ gian đã tháo dỡ phần còn lại của chùa và mang đi, chỉ để lại bốn hố cột chôn trên các mỏm đá. Đến năm 1930, Thủ tự chùa Long Hoa đã tái tạo lại chùa Đồng bằng bê tông bọc đồng trên một mỏm đá vuông. Năm 1993, ông Nguyễn Sơn Nam, một Việt kiều Mĩ cùng phật tử hải ngoại đã công đức tái thiết một ngôi chùa đồng và dựng bên cạnh ngôi chùa cũ.

Bài viết liên quan

  1. Động Tam Cung
  2. Động Kim Quy
  3. Nem chua, canh Hà Quảng Yên
  4. Động Mê Cung
  5. Đảo Quan Lạn