Miếu Tiên Công

Miếu xây dựng để thờ 19 vị Tiên Công có công đầu tiên trong việc quai đê lấn biển, lập nên xã Hà Nam với xóm làng trù phú gồm 7 xã như ngày nay. Miếu kiến trúc theo kiểu chữ “nhị” (=) gồm ba gian, hai chái tiền đường và ba gian hậu cung, khán thờ bài vị, bia đá, câu đối, đại tự được chạm trổ điêu khắc mang dấu ấn thời Nguyễn. Lễ hội “Miếu Tiên Công” vào ngày 7 tháng giêng âm lịch hàng năm.

155 Miếu Tiên Công den chua232 Miếu Tiên Công den chua

Theo truyền thuyết xưa kia đảo Hà Nam là một bãi bồi ngập nước ở cửa sông Bạch Đằng. Năm 1434, khi vua Lê Thái Tông lên ngôi, cho mở mang kinh thành, 19 chàng trai quê ở phường Kim Hoa, phủ Hoài Đức, thành Thăng Long (trong đó có bốn người là Quốc tử giám sinh và ba người là hiệu sinh) đã rủ nhau xuống đây khai phá vùng đất mới. Các chàng trai đã dựa vào các doi đất cao ở bãi bồi này cùng với dân vạn chài ở đây quai đê lấn biển, lập nên phường Bông Lưu (sau thành xã Phong Lưu, gồm Cẩm La, Yên Đông, Phong Cốc).
Miếu Tiên Công nằm ngay cạnh Uỷ ban nhân dân xã Cẩm La, huyện Yên Hưng, tỉnh Quãng Ninh, đã được bộ Văn hoá thông tin cấp bằng công nhận là di tích lịch sử số 34 VH/QĐ ngày 09-01-1990.
Miếu được xây dựng từ lâu, đến năm Gia Long thứ 3(1804) thì xây dựng lại và được trùng tu sữa chữa nhiều lần về sau.

Bài viết liên quan

  1. Đảo Cống Tây
  2. Đảo Cống Đỏ
  3. Chùa Long Tiên
  4. Cà sáy Tiên Yên
  5. Hòn Ba Trái Đào