Lễ hội chùa Long Tiên

Chùa Long Tiên được xây dựng cách đây không lâu (nãm 1941) nhưng là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Hạ Long. Lễ hội chùa Long Tiên không chỉ dành riêng cho các tín đồ đạo Phật, nó mang ý nghĩa tâm linh cao cả cho tất cả mọi người.

 • Ðịa điểm: Diễn ra tại chùa Long Tiên, dưới chân núi Bài Thơ, thành phố Hạ Long
 • Thời gian: Chính hội vào ngày 24 tháng 3 âm lịch hàng năm
 • Ý nghĩa: Lễ hội chùa Long Tiên mang ý nghĩa tâm linh cao cả cho tất cả mọi người.

239 e1290066006508 Lễ hội chùa Long Tiên le hoi

Chùa Long Tiên tọa lạc ngay dưới chân núi Bài Thơ. Ðây là một di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng.Có thể nói chùa Long Tiên ngày nào cũng là hội. Khách du lịch Việt Nam và nước ngoài vào vãn cảnh chùa,  các tín đồ dâng hương cúng Phật, tụng kinh… nhưng đông nhất là ngày rằm và mồng một hàng tháng và đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán.Khi xuân đến, vào mùa trẩy hội của cả vùng Quảng Ninh, người ta gọi chùa Long Tiên là chùa Trình. Ai cũng muốn đến chùa Long Tiên dâng hương trước rồi mới tiếp tục cuộc hành hương tới Yên Tử, tới hội đền Cửa Ông…
Lễ hội tổ chức rước kiệu qua đền Ðức Ông (đền thờ Ðức Ông Trần Quốc Nghiễn là con cả Trần Hưng Ðạo) đến đền thờ An Dương Vương ở Vụng Ðáng qua Loong Toòng rồi quay lại chùa. Các cụ già vẫn thường kể lại các cuộc thi kiệu của nhiều đám rước, nhiều kiệu chạy nhanh đã bay qua các con ngòi như trong chuyện cổ tích…

Có thể bạn chưa biết ?

Chùa Long Tiên :

 • Ngoài có Tam quan, qua một sân rộng là Bái đường, trên nóc có tượng ghép gốm rồng chầu mặt nguyệt, hai bên là hai cung tả hữu.
 • Mặt trước Chánh điện có đắp ba chữ nổi 龍壽仙 – Long Thọ Tiên, nhân dân rút gọn, gọi nôm na là chùa Long Tiên.
 • Trong Chánh điện thờ Ðức Phật Thích Ca Mâu ni, Phật Bà Quan Âm và các chư Phật. Hữu cung thờ Ðức Thánh Trần – Trần Hưng Ðạo, Tả cung thờ Vân Hương Thánh Mẫu.
 • Trong chùa Long Tiên có rất nhiều câu đối, đại tự được điêu khắc rất tinh vi, thể hiện trình độ điêu khắc khá cao.
 • Trong các đồ thờ của chùa có Bộ Cửu Long nổi tiếng miêu tả chín con rồng chầu Phật – là một công trình khắc gỗ công phu.

Bài viết liên quan

 1. Chùa Long Tiên
 2. Du ngoạn núi và chùa Yên Tử
 3. Chùa Lân
 4. Chùa Hoa Yên
 5. Lễ hội Tiên Công