Chương trình Tình nguyện vì Di sản Thế giới tại Hạ Long

Chương trình ‘Tình nguyện vì Di sản Thế giới’ do Solidarités Jeunesses Việt Nam (SJ Việt Nam) phối hợp cùng Ban quản lý Vịnh Hạ Long tổ chức, sẽ diễn ra trong 2 tuần từ 15/08/2009 đến 28/08/2009 tại Hạ Long.

Chương trình dành cho các tình nguyện viên (TNV) tuổi từ 16 – 30 đến từ Việt Nam và quốc tế. Trại tình nguyện quốc tế tại Hạ Long lần này nằm trong loạt 12 chương trình tình nguyện bảo tồn và quảng bá di sản Thế giới mang tên “World Heritage Volunteers: Patrimonito rolls up the sleeves” do Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hoá của Liên hợp quốc UNESCO và Uỷ ban điều phối các hoạt động tình nguyện quốc tế (CCIVS) khởi xướng từ năm 2007. Tổ chức UNESCO, dựa trên tiêu chí của chương trình Giáo dục về Di sản Thế giới, uỷ quyền cho SJ Việt Nam sử dụng biểu tượng Patrimonito, tượng trưng cho lớp trẻ bảo vệ di sản.

9565   news  6670   news  Vinh HL Chương trình Tình nguyện vì Di sản Thế giới tại Hạ Long tin tuc su kien

Tổ chức UNESCO và CCIVS hi vọng Trại tình nguyện vì Di sản Thế giới sẽ giúp TNV hiểu rõ vấn đề của Vịnh Hạ Long và tạo ra cầu nối giữa hoạt động địa phương với sự phản ánh toàn cầu về các vấn đề liên quan tới Di sản thế giới. Ngoài ra, trại tình nguyện mong muốn lớp trẻ sẽ đóng góp tích cực trong việc tìm kiếm giải pháp bền vững, trong các hoạt động bảo vệ môi trường, nguồn tài nguyên thiên nhiên và di sản văn hoá, cũng như trong việc tạo ảnh hưởng về nhận thức cho cộng đồng xung quanh. Bên cạnh đó, chương trình hi vọng tìm kiếm biện pháp có khả năng trung hoà các hoạt động kinh tế và xã hội hiện nay với sự bảo tồn cần thiết các di sản.

Tham gia ‘Trại tình nguyện vì Di sản Thế giới’ lần này có 7 TNV Việt Nam và 6 TNV đến từ các nước Canada, Pháp, Đức và Hàn Quốc. Tại đây, các TNV sẽ được tham gia các hoạt động như:  Thảo luận về Di sản văn hóa và thông tin về 11 trại tình nguyện vì Di sản Thế giới khác; Tìm hiểu về Vịnh Hạ Long qua các thước phim tài liệu và các chuyến thực địa trên Vịnh, mỏ than, làng Chài, khu sinh hoạt của người dân địa phương; Giao lưu với trẻ em, thanh niên và người dân địa phương bằng các cuộc thi vẽ, biểu diễn thời trang, dọn rác trên bãi biển…Nắm bắt các vấn đề và tìm ra giải pháp về sự ảnh hưởng của phát triển kinh tế, du lịch tới môi trường và đời sống của người dân địa phương ở Hạ Long…

Xuyên suốt các hoạt động này, hình ảnh Patrimonito, logo chính thức của chương trình ‘Tình nguyện vì Di sản Thế giới’, biểu tượng của giới trẻ bảo vệ di sản văn hóa sẽ được xuất hiện thân thiện qua các chương trình giao lưu sáng tạo của các TNV với trẻ em, thanh niên và người dân địa phương.

Bài viết liên quan

  1. Nhiều hoạt động kỷ niệm 15 năm Di sản thiên nhiên thế giới
  2. Hang Trinh Nữ
  3. Vận động bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới
  4. Vịnh Hạ Long: một trong những kỳ quan đẹp nhất thế giới
  5. Đại hội Công đoàn Ban Quản lý Vịnh Hạ Long 2010-2012